การดูแลผู้สูงอายุในชุมชนเมืองและแบบแผนสุขภาพ
Main Article Content
บทคัดย่อ
ผู้สูงอายุในชุมชนเมือง ได้รับผลกระทบจากสิ่งแวดล้อม การจราจรที่ติดขัดภาวะความเครียด รวมถึงชุมชนแออัด
ต่าง ๆ ผู้สูงอายุจะมีการดำเนินวิถีชีวิตและพฤติกรรมสุขภาพเปลี่ยนแปลงไปตามลักษณะชุมชนเมือง ส่งผลให้ผู้สูงอายุเกิดความ เจ็บป่วยและความเบี่ยงเบนทางสุขภาพได้ การใช้ 11 แบบแผนสุขภาพ ของกอร์ดอนเป็นเครื่องมือในการประเมินภาวะสุขภาพของ ผู้สูงอายุทำให้สามารถประเมินปัญหาได้ครอบคลุมทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์และสังคม ข้อมูลที่ได้นี้สามารถนำไปวางแผนการดูแล สุขภาพผู้สูงอายุได้ตรงปัญหาและความต้องการของผู้สูงอายุในชุมชนเมืองได้อย่างครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
บทความที่ได้รับการตีพิมพฺเป็นลิขสิทธิ์ของวารสาร
เอกสารอ้างอิง
สำนักงานสถิติแห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร, การสำรวจประชากรสูงงอายุในประเทศไทย พ.ศ. 2557, {Online}, 2019
July 14. : http:// www.dop.go.th/download/knowledge/knowledge.
กรมกิจการผู้สูงอายุ, รายงานสถานการณ์ผู้สูงอายุไทย พ.ศ. 2560, {Online}, 2019 July 14.: http://
www.dop.go.th/download/knowledge/th1552463947-147_0.pdf
กรมกิจการผู้สูงอายุ, ยุทธศาสตร์กรมกิจการผู้สูงอายุ 20 ปี พ.ศ. 256-2580, {Online}, 2019 July 14.
: http://www.dop.go.th/th/know/5/138
ศิริสุข นาคะเสนีย์, พฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองของผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานคร, วารสารวิจัยรำไพพรรณณี,
;12(1):39–48.
วัชรพลประสิทธิ์ ก้อนแก้ว, พฤติกรรมสุขภาพของผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในเทศบาลตำบลคลองหรุ อำเภอเมืองชลบุรี {Online}, 2019 July
:http://digital_collect.lib.buu.ac.th/dcms/files/55930308.pdf
นวนิตย์ จันทร์ชุ่ม, พฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุ: กรณีศึกษาตำบลแม่ข้าวต้ม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย, {Online},
July 14. :http://research.crru.ac.th/assets_journal/file_upload/19135.pdf
วิไลวรรณ ทองเจริญ, ประสิทธิผลของกระบวนการจัดการความรู้และการจัดการปัญหาความดันโลหิตสูงของผู้สูงอายุ, {Online}, 2019
July 14.http://www.kmutt.ac.th/jif/public_html/cited_ search.php.
Belza B,Walwick J, Shiu-Ththorn S, Schwartz S, Taylor M, LoGerfo J. Older adult perspectivitys on physical
activity and exercise: Voices from multiple cultures. Prev Chronic Dis. 2004;1(4):4-28.
ภาษกร สวนเรือง, อาณัติ วรรณศรี และสัมฤทธิ์ ศรีธรรมรงสวัสดิ์, การดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงของผู้ช่วยเหลือในชุมชนภายใต้
นโยบายระบบการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง, วารสารวิจัยระบบสาธารณสุข, 2561;12(3):437-51.
อัญชลี ชุ่มบัวทอง, วิจิตร ชะโลปถัมภ์, พิชญา ทองอยู่เย็น, ศรายุทธ โชคชัยวารรัตน์, กันตพล ธรรมวัฒนา, บังอร ฉางทรัพย์ และ
พูลพงษ์ สุขสว่าง, คุณภาพการนอนหลับปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับและความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองของผู้สูงอายุ, วารสารวิชาการ
สาธารณสุข, 2558;24(5),833-43.
พิมลพรรณ ดีเมฆ, จารุณี จันจิยะ. พฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองของผู้สูงอายุ บ้านใหม่เสรีธรรม ตำบลเชียงของ อำเภอวังเจ้า
จังหวัดตาก, การประชุมวิชาการระดับชาติครั้งที่ 2 สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร
วิภาพร สิทธิศาสตร์ และสุชาดา สวนนุ่ม. พฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุในชุมชนเมือง เขตความรับผิดชอบอนามัยบ้าน
เสาหิน ตำบลวัดพริก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก. วิทยาลัยบรมราชชนนี พุทธชินราช สถาบันบรมราชชนก สำนักงานปลัดกระทรวง
สาธารณสุข, {Online}, 2019 July 14. http://www.smnc.ac.th/ucontent3//_fulltext/ 20120508034929_4682/20120508034942_3957.pdf
เขมิกา ยามะรัตน์, อุมาภรณ์ ภัทราวาณิชย์ และ มณทกานติ์ เชื่อมชิต; สุขภาวะทางเพศของผู้สูงอายุในสังคมไทย (Sexual Well-being
among Thai Older Person), {Online}, 2019 July 14. http://www.ms.ipsr.mahidol.ac.th/Conference2017/
Download/Book/10_Khemika-Sexual%20well-being.pdf.
ธนยศ สุมาลย์โรจน์, ฮานานมูฮิบบะตุดีน นอจิ สุขไสว; ผู้สูงอายุในโลกแห่งการทำงาน: มุมมองเชิงทฤษฎีทางกายจิตสังคม
(Aging in the World of work: Biopsychosocial Perspectives),วารสารปัญญาภิวัฒน์; 7(1):242–54.
ชุติมา สินชัยวนิชกุล และจิราพร เกศพิชญวัฒนา: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการสูงวัยอย่างมีสุขภาวะของผู้สูงอายุในชุมชนเขต
กรุงเทพมหานคร (Factors Related to Healthy in Among Thai Older Persons in Community-Dweiilig of Bangkok
Metropolitan: วารสารทหารบก. 2561; 19 (ฉบับพิเศษ): 100-9.