การศึกษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มารับการรักษา(ผ่าตัด) ณ โรงพยาบาลตะกั่วป่า (ประสบการณ์ 8 ปี)

ผู้แต่ง

  • ทวีศักดิ์ รักแต่งาน โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

คำสำคัญ:

Breast cancer, Radical mastectomy, Recurrent rate, five years survival

บทคัดย่อ

             เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มารับการรักษา ณ โรงพยาบาลตะกั่วป่า โดยศึกษาเรื่อง อายุ อาการแสดง ปัจจัยเสี่ยง ระยะเวลาที่ผู้ป่วยมีอาการจนกระทั่งมาพบแพทย์ การกลับมาเป็นซ้ำ การกระจายของมะเร็งไปต่อมน้ำเหลือง Tumor marker ของมะเร็ง ระยะหรือความรุนแรงของโรค การกลับเป็นซ้ำของโรค และ ผลการรักษา เป็นการ
ศึกษาเชิงพรรณนาแบบย้อนหลัง โดยทบทวนเวชระเบียน และประวัติผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่เข้ามารับการรักษา ณ โรงพยาบาลตะกั่วป่า ตั้งแต่ 1มกราคม 2550 ถึง 31 ธันวาคม 2557 เป็นเวลาทั้งหมด 8 ปี มีจำนวนผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มารับการรักษาทั้งสิ้น 92 ราย ทั้งหมดเป็นเพศหญิง ช่วงอายุที่พบเป็นมะเร็งเต้านมมากที่สุด คือ 41 ถึง 50 ปี มีจำนวน 33
ราย (ร้อยละ 35.87) ไม่มีผู้ป่วยที่มีประวัติมารดาเป็นมะเร็งเต้านมเลย ผู้ป่วยส่วนมากมาพบแพทย์เนื่องจากพบก้อนเต้านม 78 ราย (ร้อยละ 84.78) โดยพบก้อนที่เต้านมข้างซ้ายและข้างขวาในจำนวนที่เกือบเท่ากัน และบริเวณที่พบมากคือส่วนบนด้านนอกของเต้านม พบว่าการมาพบแพทย์ของผู้ป่วยมีความล่าช้ามากกว่า 3 เดือน มี 15 ราย (ร้อยละ 16.30)
ผู้ป่วยมาพบแพทย์ ด้วยมะเร็งเต้านมระยะ 2A มากที่สุด 27 ราย (ร้อยละ 29.35) ผู้ป่วยอายุน้อยกว่า 40 ปี มีอัตราการแพร่กระจายของมะเร็งเต้านมไปต่อมน้ำเหลืองมากกว่าผู้ป่วยอายุมากกว่า 40 ปี อัตราการกลับมาเป็นซ้ำของโรคมะเร็งเมื่อเป็นแผลที่ผิวหนังแล้วเท่ากับร้อยละ 66.67 และกระจายไปต่อมน้ำเหลืองรักแร้มากกว่า 9 ต่อมเท่ากับร้อยละ 41.67
อัตรารอดชีวิต 5 ปี ของมะเร็งขั้นที่ 1 ร้อยละ 100 ขั้นที่ 2A ร้อยละ 100 ขั้นที่ 2B ร้อยละ 83.33 โดยรวมอัตรารอดชีวิต 5 ปีรวมทั้งหมดร้อยละ 73.68 สรุปผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มารับการรักษา ณ โรงพยาบาลตะกั่วป่า ส่วนมากมีอายุระหว่าง 41-50ปี และพบว่าผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่พบนั้น ไม่มีปัจจัยเสี่ยงทางครอบครัวในการเกิดโรคมะเร็งเต้านม ผู้ป่วยมักมาพบแพทย์ด้วยเรื่องก้อนเต้านม ด้านซ้ายและด้านขวา จำนวนเกือบเท่ากัน มักพบก้อนที่ด้านนอกส่วนบนของเต้านม ก้อนมะเร็งเต้านมขนาดใหญ่มีแนวโน้มแพร่กระจายของมะเร็งไปต่อมน้ำเหลืองสูง อัตราการกลับมาเป็นซ้ำของโรคสูงขึ้นเมื่อก้อนมะเร็งโตขึ้นและการกระจายไปต่อมน้ำเหลืองรักแร้มากขึ้น อัตราการรอดชีวิต 5 ปี โดยรวมร้อยละ 73.68

เอกสารอ้างอิง

1. Chaiwerawatana A. Overview of the breast cancer in Thailand. In : Khuhaprema T, Supaporu S, editors. Thai breast symposium.Bangkok : National Cancer Institute; 2007:11.

2. Attasara P. Buasom R. Hospital-based cancer registry 2010 ; Volume 25 : 6-10

3. American Cancer Society, Breast cancer survival rates by stage, URL m.cancer.org>…>Detailed Guide 22/Feb/2015

4. เยาวนุช คงด่าน. Breast Cancer ใน : สิโรจน์ กาญจนปัญจพล จักรพันธ์ เอื้อนรเศรษฐ์ จุมพล วิลาศรัศมี บรรณาธิการ.ตำราศัลยศาสตร์ทั่วไป พิมพ์ครั้งที่ 1.
กรุงเทพฯ: กรุงเทพเวชสาร 2548: 344-357

5. พรชัย โอเจริญรัตน์. Update in management of early breast cancer ใน: ธวัชชัย อัครวิพุธ พรพรหม เมืองแมน ประยุทธ ศิริวงษ์ บรรณาธิการ. ตำราศัลยศาสตร์ทั่วไป Vol.11 พิมพ์ครั้งที่1.กรงเทพฯ :โฆสิตการพิมพ์ จำกัด,2011 : 18-35

6. อดุลย์ รัตนวิจิตรศิลป์. Locally advanced breast cancer ใน: สุทธจิต ลีนานนท์ วิชัย วาสนสิริ สุขไชย สารทภาพร บรรณาธิการ. ตำราศัลยศาสตร์ทั่วไป Vol.1
พิมพ์ครั้งที่ 1 กรุงเทพฯ :โฆสิตการพิมพ์จำกัด. 2003:175-192

7. ปทุมทิพย์ ชลธีและสุขไชย สารทถาพร. Biological marker and adjuvant therapy in breast cancer ใน: พรพรหม เมืองแมน ประยุทธ ศิริวงษ์ ธวัชชัย อัครวิพุธ
บรรณาธิการ. ตำราศัลยศาสตร์ทั่วไป Vol.16 พิมพ์ครั้งที่ 1 กรุงเทพฯ :โฆสิตการพิมพ์ จำกัด, 2013 : 160-172

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2015-03-02

รูปแบบการอ้างอิง

รักแต่งาน ท. (2015). การศึกษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มารับการรักษา(ผ่าตัด) ณ โรงพยาบาลตะกั่วป่า (ประสบการณ์ 8 ปี). วารสารวิชาการแพทย์เขต 11, 29(1), 75–83. สืบค้น จาก https://he02.tci-thaijo.org/index.php/Reg11MedJ/article/view/180315

ฉบับ

ประเภทบทความ

นิพนธ์ต้นฉบับ