ผลของการฝึกโปรแกรมการออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักตัวแบบวงจรที่มีต่อสุขสมรรถนะในเยาวชนที่มีภาวะน้ำหนักเกิน

ผู้แต่ง

  • ไชยวัฒน์ นามบุญลือ สาขาวิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

คำสำคัญ:

การออกกาลังกายโดยใช้น้าหนักตัวแบบวงจร, สุขสมรรถนะ, เยาวชนที่มีภาวะน้าหนักเกิน

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการฝึกโปรแกรมการออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักตัวแบบวงจรที่มีต่อสุขสมรรถนะในเยาวชนที่มีภาวะน้ำหนักเกิน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน อายุระหว่าง 18-24 ปี จำนวน 54 คน โดยการสุ่มแบบง่าย แบ่งเป็นกลุ่มฝึกโปรแกรมการออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักตัวแบบวงจร 26 คน และกลุ่มควบคุม 28 คน กลุ่มฝึกโปรแกรมการออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักตัวแบบวงจร ความหนักในการออกกำลังกายอยู่ที่ 64–76 % ของอัตราการเต้นชีพจรสูงสุด ออกกำลังกาย ครั้งละ 40 นาที เป็นเวลา 3 ครั้ง/สัปดาห์ ระยะเวลา 8 สัปดาห์ และกลุ่มควบคุมใช้ชีวิตประจำวันตามปกติแล้วดำเนินการเก็บข้อมูลทั้งก่อนและหลังการทดลอง คือ การทดสอบสุขสมรรถนะ นำผลที่ได้จากการทดลองทั้งก่อนและหลังการทดลองมาวิเคราะห์หาความแตกต่างภายในกลุ่ม โดยทดสอบค่าทีแบบรายคู่ และเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มด้วยค่าทีแบบอิสระ ระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัย พบว่า 1. กลุ่มฝึกโปรแกรมการออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักตัวแบบวงจร มีค่าข้อมูล     สุขสมรรถนะดีขึ้น เมื่อเทียบกับก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05,  2. กลุ่มฝึกโปรแกรมการออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักตัวแบบวงจร มีค่าข้อมูลสุขสมรรถนะดีขึ้น เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 แต่มีค่ารอบเอวและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ความแตกต่างอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สรุปผลการวิจัย การออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักตัวแบบวงจรมีผลต่อ สุขสมรรถนะเพิ่มขึ้น เหมาะสำหรับเยาวชนที่มีภาวะน้ำหนักเกิน ซึ่งไม่ค่อยออกกำลังกาย มีสมรรถภาพทางกายที่ต่ำ และส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย

เอกสารอ้างอิง

กิจจา ถนอมสิงหะ และถนอมวงศ์ กฤษณ์เพ็ชร์. (2556). “ผลของการออกกำลังกายเป็นกลุ่มด้วยการเดินวิ่งที่มีผลต่อสุขสมรรถนะในเยาวชนหญิงที่มีภาวะน้ำหนักเกิน,” วารสารวิทยาศาสตร์การกีฬาและสุขภาพ. 14(1) : 91-102.

กองออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. (2556).คู่มือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข การป้องกันและบำบัดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังด้วยการออกกำลังกาย โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย.

ถนอมวงศ์ กฤษณ์เพ็ชร์ และกุลธิดา เชิงฉลาด. (2544). ปทานานุกรมศัพท์กีฬาพลศึกษาและวิทยาศาสตร์การกีฬา. กรุงเทพฯ: สานักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

ลัดดา เหมาะสุวรรณ และคณะ. (2547). เด็กไทยวันนี้เป็นอยู่อย่างไร. กรุงเทพฯ : ลิมบราเดอร์ส.

สว่างจิต แซ่โง้ว และถนอมวงศ์ กฤษณ์เพ็ชร์. (2552). “ผลของการฝึกโปรแกรมการออกกำลังกายแบบวงจรที่มีต่อสุขสมรรถนะของเด็กที่มีภาวะน้ำหนักเกิน,” วารสารวิทยาศาสตร์การกีฬาและสุขภาพ. 10 (3) : 31-44.

Altimari, L,R. et al. (2008).”Comparison of the effects of four weeks of strength and specific circuit training on performance in intermittent run and strength of young soccer players,” Brazilian Journal of Biomotricity. 2 :132-142.

Mokdad, A.H., Serdura, M.K., Dietz, W.H., Bowman, B.A., Marks, J.S., and Koplan, J.P. (2000). “The continuing epidemic of obesity in the United States,” Journal of the American Medical Association. 284: 1650-1651.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2016-06-01

รูปแบบการอ้างอิง

นามบุญลือ ไ. (2016). ผลของการฝึกโปรแกรมการออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักตัวแบบวงจรที่มีต่อสุขสมรรถนะในเยาวชนที่มีภาวะน้ำหนักเกิน. วารสารวิจัยสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 5(1), 5–14. สืบค้น จาก https://he02.tci-thaijo.org/index.php/ubruphjou/article/view/162149

ฉบับ

ประเภทบทความ

นิพนธ์ต้นฉบับ