กระบวนการพัฒนามาตรฐานสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร จังหวัดขอนแก่น ตามพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562
บทคัดย่อ
บทคัดย่อ
วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้ เพื่อศึกษากระบวนการพัฒนามาตรฐานสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรใน จังหวัดขอนแก่น ประเมินผลการพัฒนาตามพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562 และพัฒนารูปแบบการพัฒนามาตรฐานที่เหมาะสม เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) ตามแนวคิดของ Kemmis and McTaggart โดยใช้วงจร PAOR กับสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร จังหวัดขอนแก่น เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก การสนทนากลุ่ม การประเมินมาตรฐานด้วย Audit Checklist และแบบประเมินความพึงพอใจ
ผลการศึกษากระบวนการพัฒนามาตรฐานสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร จังหวัดขอนแก่น แสดงให้เห็นว่าการพัฒนามาตรฐานสถานที่ ประสบความสำเร็จอย่างมีนัยสำคัญ โดยผลการประเมินมาตรฐาน (Audit Check list) ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562 พ.ศ. 2564 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 73.65 เป็น 80.01 เพิ่มขึ้น 6.36% อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.001) และความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด (ร้อยละ 92.20) 3 ด้าน (ด้านการดำเนินโครงการ ด้านการบริการบุคลากรและด้านการให้บริการข้อมูล) จุดสำคัญของความสำเร็จ คือ การเปลี่ยนบทบาทหน่วยงานภาครัฐจาก "ผู้ตรวจประเมิน" เป็น "ผู้สนับสนุน" ประกอบกับการใช้วิธีการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมและการสร้างเครือข่ายความร่วมมือ ซึ่งนำไปสู่การเรียนรู้ที่ยั่งยืนและมีแผนพัฒนาระยะยาว 5 ปี สู่มาตรฐานระดับสากล เป็นรูปแบบ T.H.A.I Model ที่ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ คือ TOGETHER (ร่วมกัน), HERBAL (สมุนไพร), ADVANCEMENT (ยกระดับ), และ INITIATIVE (ริเริ่ม)
กระบวนการพัฒนามาตรฐานสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร จังหวัดขอนแก่น ตามรูปแบบ T.H.A.I Model มีประสิทธิผลในการยกระดับมาตรฐานสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร โดยปัจจัยสำเร็จหลัก คือ การมีส่วนร่วมของผู้ประกอบการ การเรียนรู้แบบเครือข่าย การสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญ และการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สามารถนำไปเป็นต้นแบบการพัฒนามาตรฐานสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรในพื้นที่อื่นได้
เอกสารอ้างอิง
เอกสารอ้างอิง
สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ. แผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ. 2566-2580.
กรุงเทพฯ: สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ; 2565.
สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข. แผนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี
ด้านสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข. กรุงเทพฯ: กระทรวงสาธารณสุข; 2559.
Jayaraj P. Regulation of traditional and complementary medicinal products in Malaysia.
Int J Green Pharm. 2010;4(1):10-15.
พระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562. ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 136 ตอนที่ 56 ก (30 เม.ย. 2562).
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขเกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร
ตามพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562. ราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 139, ตอนพิเศษ 34 ง (8 ก.พ.
.
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, กองผลิตภัณฑ์สมุนไพร. รายงานผลการตรวจประเมินสถานที่ผลิต
ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ประจำปี 2567. กรุงเทพฯ: กลุ่มกำกับดูแลหลังออกสู่ตลาด; 2567.
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น. รายงานประจำปี 2559. ขอนแก่น: กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและ
เภสัชสาธารณสุข; 2559.
เพ็งสกุล ศ. การศึกษาศักยภาพของผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ผ่านการรับรองหลักเกณฑ์และวิธีการขั้น
พื้นฐานในการผลิตยาแผนโบราณไปสู่มาตรฐานหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรของ
อาเซียน [วิทยานิพนธ์ปริญญาโท]. กรุงเทพฯ: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2566.
Deshler D, Ewert M. Participatory action research: traditions and major assumptions.
Cornell Participatory Action Research Network. New York: Cornell University; 1995.
มหรรณพกุล ว. การยกระดับมาตรฐานการผลิตยาสมุนไพรสู่มาตรฐาน GMP: กรณีศึกษาโรงงานผลิตยา
สมุนไพรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ. วารสารเภสัชกรรมไทย. 2563;15(2):45-58.
เติมวิเศษ พ. การพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อรองรับมาตรฐาน ASEAN GMP.
วารสารวิจัยเภสัชศาสตร์. 2564;18(3):112-125.
กาเหร็มกา น, พรหมจินดา จ, ตระการ อว. การศึกษาสถานการณ์ปัจจุบันและสภาพปัญหาของ
ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพรต่อการดำเนินการตามกรอบความตกลงอาเซียน. จันทร
เกษมสาร. 2567;30(1):R48-63.
จันทกูล ส. การพัฒนารูปแบบการจัดการคุณภาพในการผลิตยาสมุนไพรของผู้ประกอบการขนาดเล็ก
[วิทยานิพนธ์ปริญญาโท]. นครปฐม: มหาวิทยาลัยศิลปกรรมศาสตร์; 2562.
Kemmis S, McTaggart R. The action research planner: doing critical participatory action
research. Singapore: Springer; 2014.
ขัติยะมาน ว. การสอนเพื่อพัฒนาการคิด. สงขลา: เทพการพิมพ์; 2549.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ประกาศเกี่ยวกับลิขสิทธิ์
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของชมรมเภสัชสาธารณสุขแห่งประเทศไทย
ข้อความที่ปรากฏในบทความแต่ละเรื่องในวารสารวิชาการเล่มนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแต่ละท่านไม่เกี่ยวข้องกับชมรมเภสัชสาธารณสุขจังหวัดแห่งประเทศไทย และบุคลากรท่านอื่นๆในสำนักงานฯ แต่อย่างใด ความรับผิดชอบองค์ประกอบทั้งหมดของบทความแต่ละเรื่องเป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน หากมีความผิดพลาดใดๆ ผู้เขียนแต่ละท่านจะรับผิดชอบบทความของตนเองแต่ผู้เดียว