การพัฒนาระบบการจัดบริการที่มีผู้ป่วยเอชไอวี/เอดส์เป็นศูนย์กลาง ในโรงพยาบาลในจังหวัดนครราชสีมา วิญญู จันทร์เนตร * ศิวะยุทธ
คำสำคัญ:
ผู้ติดเชื้อเอชไอวี, ผู้ป่วยเอดส์, การปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยเอชไอวี/เอดส์ เป็นศูนย์กลางบทคัดย่อ
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบการจัดบริการที่มีผู้ป่วยเอชไอวี/เอดส์เป็นศูนย์กลาง โดยศึกษาในกลุ่มผู้ให้บริการและผู้ติดเชื้อเอชไอวีจากโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลชุมชน จํานวน 10 แห่งในจังหวัดนครราชสีมาระหว่างเดือน ตุลาคม 2561 ถึง กันยายน 2562 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย ข้อมูลเชิงปริมาณ ข้อมูลทุติยภูมิจากโปรแกรมการจัดเก็บข้อมูลเอดส์ (NAP Program) และข้อมูลจากทีมสหวิชาชีพในการจัดบริการในโรงพยาบาล ข้อมูลเชิงคุณภาพได้จากการสังเกต การสัมภาษณ์และการถอดบทเรียน การดําเนินงานของเครือข่าย การตรวจสอบข้อมูลแบบสามเส้า การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เทคนิคการจัดหมวดหมู่ การตีความและสร้างข้อสรุป เพื่อวิเคราะห์สภาพปัญหา ผลการศึกษาพบว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วมในการวางแผนการดำเนินการพัฒนาระบบการจัดบริการที่มีผู้ป่วยเอชไอวี/เอดส์เป็นศูนย์กลางได้แก่ 1) แต่งตั้งคณะกรรมการพัฒนาโครงการพัฒนาระบบการจัดบริการที่มีผู้ป่วยเอชไอวี/เอดส์เป็นศูนย์กลาง 2) แต่งตั้งและเพิ่มศักยภาพทีมพี่เลี้ยง(Coach)ระดับจังหวัดเพื่อช่วยให้คำปรึกษาในการดำเนินงานฯ3).อบรมเพื่อเพิ่มศักยภาพทีมสหวิชาชีพ ในการดูแลรักษา และบริการปรึกษา 4).หน่วยบริการเป้าหมายดำเนินงานพัฒนาคุณภาพบริการตามสถานการณ์ บริบทแต่ละพื้นที่(Quality Improvement :QI) 5).ปรับปรุงระบบการใช้ข้อมูล NAP-Program และประเมินผล 6).ถอดบทเรียนการดำเนินงานฯ และผลการ Coaching ส่วนการพัฒนาระบบในระยะต่อไปคือ การพัฒนาโครงสร้างระบบบริการโดยมีศูนย์การบริการ การพัฒนาแนวทางปฏิบัติและมาตรฐานซึ่งใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยเอชไอวี/เอดส์ เป็นศูนย์กลางอย่างครอบคลุมทั้ง 4 มิติ ขณะเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล โดยมีการสนับสนุนและเสริมแรงจากผู้บริหารทั้งในเชิงนโยบายและสู่การปฏิบัติ นอกจากนี้ยังต้องบริหารจัดการข้อมูลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาผ่านกระบวนการที่สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ ศักยภาพของสถานบริการและวิถีชีวิตของชุมชน
คําสําคัญ : ผู้ติดเชื้อเอชไอวี , ผู้ป่วยเอดส์, การปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยเอชไอวี/เอดส์ เป็นศูนย์กลาง
เอกสารอ้างอิง
2 Ankomah et al., 2016.ART access-related barriers faced by HIV-positive persons linked to care in southern Ghana: A mixed method study. BMC Infectious Diseases 16(1) • December 2016 https://www.researchgate.net/publication/311494603
3.กลุ่มงานพัฒนาความร่วมมือระหว่างประเทศ สำนัก โรคเอดส์วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์. ข้อมูล สถานการณ์เอดส์ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค: 30 พฤศจิกายน 2555.
4. สุชาดา ทวีสิทธิ์, สุรีย์พร พันพึ่ง. เข้าใจและเข้าถึงโลกทัศน์เพศวิถีของผู้ติดเชื้อเอชไอวี ด้วยมุมมองเพศวิถี. ใน กฤตยา อาชวนิจกุล กาญจนา ตั้งชลทิพย์, บรรณาธิการ. ประชากรและสังคม 2551: มิติ “เพศ” ในประชากรและสังคม. นครปฐม: สำนักพิมพ์ประชากรและสังคม; 2551.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
บทความที่ลงพิมพ์ในวารสารวิชาการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 จังหวัดนครราชสีมา ถือว่าเป็น
ลิขสิทธิ์ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 จังหวัดนครราชสีมา
