การมีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพหน่วยบริการปฐมภูมิ (Primary Care Award : PCA) ของเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและศูนย์สุขภาพชุมชน อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี
คำสำคัญ:
การมีส่วนร่วม, หน่วยบริการปฐมภูมิบทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา( Descriptive Research ) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วม ในการพัฒนาคุณภาพหน่วยบริการปฐมภูมิ (PCA) ของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและศูนย์สุขภาพชุมชน กลุ่มตัวอย่างคือ เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและศูนย์สุขภาพชุมชน คบสอ.กาญจนดิษฐ์ จังหวัด สุราษฎร์ธานี จำนวน 81 คน เครื่องมือ ได้แก่ แบบสอบถาม ประกอบด้วยข้อมูล 4 ส่วน คือ ข้อมูลทั่วไป , แบบวัดความรู้ แบบวัดทัศนคติ, แบบวัดการมีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูล ระหว่างวันที่ 13 ธันวาคม – 30 ธันวาคม 2560 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนาได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมานได้แก่ Chi-square test
ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพหน่วยบริการปฐมภูมิ อยู่ในระดับน้อย ร้อยละ 55.6 ระดับปานกลาง ร้อยละ 50.6 ระดับมาก ร้อยละ 44.4 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์การมีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพหน่วยบริการปฐมภูมิของกลุ่มตัวอย่างจำแนกข้อมูลทั่วไป พบว่า ตำแหน่ง และทัศนคติเกี่ยวกับการรับรู้การสนับสนุนจากองค์กรมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับการมีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพหน่วยบริการ ส่วนตัวแปร อื่นๆ ได้แก่ เพศ อายุ การศึกษา รายได้ การเคยเป็นคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพ การผ่านการอบรมการพัฒนาคุณภาพหน่วยบริการปฐมภูมิ ไม่เกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพหน่วยบริการ จากการวิจัยครั้งนี้ สามารถนำมาใช้วางแผนในการการพัฒนาคุณภาพหน่วยบริการปฐมภูมิ โดยการแต่งตั้งทีมพี่เลี้ยงร่วมคณะกรรมการระดับ CUP เพื่อวางแผนงาน โครงการ กิจกรรมการเรียนรู้ต่างๆเผยแพร่ที่ให้เจ้าหน้าที่เรียนรู้ได้ง่าย สะดวก เช่น Smart Phone กลุ่มเป้าหมายสำคัญในเรียนรู้ คือกลุ่มระดับปฏิบัติการ ที่ไม่เคยผ่านการอบรมเกี่ยวกับ การพัฒนาคุณภาพหน่วยบริการปฐมภูมิ มีการลงเยี่ยมติดตามในพื้นที่ และจัดเวที กิจกรรมยกย่อง ชื่นชมแก่เจ้าหน้าที่ ที่ทำงานใน CUP
เอกสารอ้างอิง
: โรงพิมพ์สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ; 2552.
Benjamin, S Bloom. Learning for mastery. Evaluation comment. Loa Angeles, USA: Center for the study of instruction program. University of California at Loa Angeles;
1986.
สุธี วรประดิษฐ์. การมีส่วนร่วมของชุมชน.(ออนไลน์). 2555. สืบค้นเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2560. สืบค้นจาก :http://52011310474.blogspot.com/2012/04/blog-post_30.html.
เมตต์ เมตต์การุณ์จิต. การบริหารจัดการศึกษาแบบมีส่วนร่วม: ประชาชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและราชการ.พิมพ์ครั้งที่ 2 . กรุงเทพฯ: บุ๊คพอยท์ ; 2553.
ทิพย์วดี บำเพ็ญบุญ, พนิดา ชูสุวรรณ, อรกัญญา สร้อยมาลี. ความพร้อมในการเข้าสู่การรับรองคุณภาพโรงพยาบาลของบุคลากรโรงพยาบาลสงขลา. วารสารนโยบายและแผนสาธารณสุข;
2542 ; 2(4) : 32-43.
เปรมจิตร์ คล้ายเพชร์. การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การความยุติธรรมองค์การที่มีผลต่อความผูกพันองค์การและความตั้งใจลาออก.[วิทยานิพนธ์ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต].มหาวิทยาลัย
ธรรมศาสตร์; 2548 .