ผลของเข็มขัดประคบเย็นต่อการลดความปวดในผู้คลอดครรภ์แรกที่ได้รับยาเร่งคลอด
คำสำคัญ:
เข็มขัดประคบเย็น, การเจ็บครรภ์คลอด, การกระตุ้นการเจ็บครรภ์คลอด, ครรภ์แรกบทคัดย่อ
หญิงตั้งครรภ์ที่อยู่ในระยะเจ็บครรภ์คลอดและได้รับยาออกซิโตซินกระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูกส่วนใหญ่จะมีอาการไมสุ่ขสบายและทุกข์ทรมานมาก โดยเฉพาะหญิงครรภ์แรก การใช้เข็มขัดประคบเย็นได้รับการยอมรับว่าเป็นวธิ ีการลดความเจ็บปวดในระยะเจ็บครรภ์คลอดที่มีประสิทธิภาพ การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้เข็มขัดประคบเย็นเพื่อลดความเจ็บปวดในระยะที่ 1 ของการคลอดของผู้คลอดครรภ์แรกที่มาคลอดบุตรในห้องคลอดโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2559 คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างตามเกณฑ์ที่กำหนด จำนวน 40 ราย แบ่งเป็นกลุ่มทดลองที่ได้รับการลดความปวดด้วยเข็มขัดประคบเย็นร่วมกับการพยาบาลตามปกติ จำนวน 20 ราย และกลุ่มควบคุม 20 ราย ได้รับการพยาบาลตามปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบแผนการใช้เข็มขัดประคบเย็น แบบสัมภาษณ์ข้อมูลส่วนบุคคล และแบบประเมินความเจ็บปวดด้วยสายตา วิเคราะห์ข้อมูลส่วนบุคคลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ทดสอบค่าความแตกต่างระหว่างกลุ่มโดยใช้สถิติทดสอบค่าที และสถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนร่วมผลการศึกษาพบว่ากลุ่มที่ได้รับการลดความปวดด้วยเข็มขัดประคบเย็น มีค่าเฉลี่ยของคะแนนความเจ็บปวดน้อยกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .05)
ผลการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าการใช้เข็มขัดประคบเย็นสามารถลดความปวดจากการเจ็บครรภ์คลอดได้ ดังนั้นพยาบาลผดุงครรภ์ควรนำวิธีการดังกล่าวไปใช้ลดความปวดของผู้คลอดครรภ์แรกที่ได้รับยากระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูกในระยะเร่ง
เอกสารอ้างอิง
2. Dick-Read G. Childbirth without fear: The original approach to natural childbirth. New York: Harper & Row Publishers; 1984.
3. ธีระ ทองสง และชเนนทร์ วนาภิรักษ์. สูติศาสตร์. กรุงเทพมหานคร: พี.บี. ฟอเรนบุ๊คส์ ;2541; 672.
4. ณัฏจิรา วินิจฉัย, เยาวลักษณ์ เสรีเสถรีย, ปิยะนันท์ ลิมเรืองรอง, และวรรณา พาหุวัฒนกร. ผลของโปรแกรมการสนับสนุนในระยะคลอดต่อความวิตกกังวลในผู้คลอดครรภ์แรกที่ได้รับการเร่งคลอดด้วยยาออกซิโทซิน. วารสารการพยาบาล ;2556; 28(4): 44-55.
5. McCaffery, M., Beebe, A. Pain : clinical manual for nursing practice. C.V. Mosby, St. Louis ;1985.
6. ศศิธร พุมดวง. การลดปวดโดยไม่ใช้ย่า. สงขลานครินทร์เวชสาร ;2546; 21: 291-300.
7. Melzack, R., & Wall, P. D. Pain mechanisms: A new theory. Science ;1965; 150(699): 971-979.
8. นุชสรา อึ้งอภิธรรม, สุกัญญา ปริสัญญกุล,และนันทพร แสนศิริพันธ์. ผลของการประคบเย็นและการประคบร้อนต่อความเจ็บปวดในการคลอดของผู้คลอดครั้งแรก.พยาบาลสาร ;2555; 39: 46-58.
9. เจือกุล อโนธารมณ์. การบรรเทาปวดโดยไม่ใช้ยา. วารสารพยาบาล ;2546; 52(2): 73-83.