ผลลัพธ์ของการตั้งครรภ์และการคลอดในมารดาวัยรุ่นที่คลอดครรภ์แรก ในโรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต
คำสำคัญ:
มารดาวัยรุ่น, ผลลัพธ์การตั้งครรภ์, มารดาผู้ใหญ่บทคัดย่อ
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลการตั้งครรภ์ของมารดาวัยรุ่นกับมารดาผู้ใหญ่ทั้งผลต่อมารดาและทารก โดยทำการศึกษาแบบย้อนหลัง จากเวชระเบียนผู้ป่วยในและทะเบียนการคลอดของมารดาตั้งครรภ์ที่มาคลอดครรภ์แรกที่โรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2555 ถึง 31 ธันวาคม 2556 รวม 200 ราย โดยเก็บข้อมูลทั่วไป ข้อมูลการคลอดและภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นของมารดาและทารก วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและเปรียบเทียบความแตกต่างด้านมารดาและทารกระหว่างกลุ่มมารดาทั้งสอง โดยสถิติ Chi-square (p < 0.05) ผลการศึกษาพบว่า อัตราส่วนการคลอดปกติและการคลอดโดยใช้เครื่องมือหรือหัตถการและอัตราส่วนการเกิดและไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนก่อนคลอดระหว่างมารดาทั้งสองกลุ่มไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่พบว่าอัตราส่วนการเกิดและไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังคลอดระหว่างมารดาทั้งสองกลุ่มมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.0001) และอัตราส่วนการเกิดและไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนของทารกที่คลอดระหว่างมารดาทั้งสองกลุ่มมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) แม้ว่าการศึกษาครั้งนี้ที่ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเกี่ยวกับอัตราการเกิดหรือไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนก่อนคลอดระหว่างมารดาทั้งสองกลุ่ม แต่พบว่าข้อมูลยังแสดงให้เห็นว่าภาวะโลหิตจางยังเป็นปัญหาสำคัญของมารดาวัยรุ่น แม้ว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่จะเข้ารับการฝากครรภ์ตามเกณฑ์ของสำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) แล้ว ดังนั้นการดูแลมารดากลุ่มนี้ต้องเน้นย้ำการป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นที่จะช่วยให้ผู้ป่วยมีความปลอดภัยสูงสุด และยังพบว่าอัตราการเกิดหรือไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนของทารกระหว่างมารดาทั้งสองกลุ่มมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ แต่เนื่องจากข้อจำกัดของข้อมูลที่นำมาศึกษาที่ไม่สามารถระบุความเสี่ยงหรือความสัมพันธ์ของสาเหตุของการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ จึงจำเป็นต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป
เอกสารอ้างอิง
2. WHO. Definition in Adolescent Pregnancy. Geneva: WHO. 2004.
3. ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ส?ำนักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์. สถานการณ์การคลอดบุตรของวัยรุ่นไทยปี 2556. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพมหานคร; 2556.
4. ส?ำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข.แผนพัฒนาสุขภาพแห่งชาติฉบับที่ 10. (สืบค้นข้อมูลเมื่อ 21มีนาคม 2551, ที่ http://bps.ops.moph.go.th/
plan10.htm)
5. Geist RR, Beyth Y, Shashar D, Beller U, Samueloff A. Perinatal outcome of teenage pregnancies in a selected group of patients. J Pediatr Adolesc Gynecol 2006;19:189-93.
6. ศรุตยา รองเลื่อน, ภัทรวลัย ตลึงจิตร, สมประสงค์ ศิริบริรักษ์. การตั้งครรภ์ ไม่พึงประสงค์ในวัยรุ่น: การส?ำรวจปัญหาและความต้องการการสนับสนุนในการ
รักษาพยาบาล. วารสารพยาบาลศิริราช 2007; 5:14-28.
7. พีระยุทธ สานุกูล และเพียงจิตต์ ธารไพรสาณฑ์. ผลการตั้งครรภ์และการคลอดวัยรุ่นในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 6. วารสารไทยเภสัชศาสตร์และ
วิทยาการสุขภาพ 2008; 3: 97-102.
8. วิชญา เวชยันต์ศฤงคาร. ผลการตั้งครรภ์ในมารดาวัยรุ่นที่คลอดครรภ์แรกในโรงพยาบาลบางใหญ่. วารสารศูนย์การศึกษาแพทยศาสตร์คลินิก โรงพยาบาลพระปกเกล้า 2012; 29: 82-92.
9. Scholl TO, Hediger ML, Belsky DH. Prenatal care and maternal health during adolescent pregnancy: a review and metaanalysis. J Adolesc Health 1994;15: 444-56.
10. Thato S, Rachukul S, Sopajaree C. Obstetrics and perinatal outcomes of Thai pregnant adolescents: a retrospective study. Int J Nurs Stud 2007;44:1158-64
11. Jahromi BN, Daneshvar A. Pregnancy outcome of parturients below 16 years of age. Saudi Med J 2005; 26: 1417-9.
12. Bateman BT, Simpson LL. Higher rate of stillbirth at the extremes of reproductive age: a large nationwide sample of deliveries in the United States.
Am J Obstet Gynecol 2006;194: 840-5.
13. บรรพจน์ สุวรรณชาติ และประภัสสร เอื้อลลิตชูวงศ์. อายุมารดาและผลของการคลอด. ศรีนครินทร์เวชสาร 2550; 22: 401-407.
14. Watcharaseranee N, Pinchantra P, Piyaman S. The incidence and complications of teenage pregnancy at Chonburi hospital. J Med Assoc Thai 2006; 89:S118-123.
15. Briggs MM, Hopman WM, Jamieson MA. Comparing pregnancy in adolescents and adults: obstetric outcomes and prevalence of anemia. J Obstet
Gynaecol Can 2007; 29(7):546-55.
16. Isaranurug S, Mo-Suwan L, Choprapawon C. Differences in socio- economic status, service utilization, and pregnancy outcomes between teenage
and adult mothers. J Med Assoc Thai 2006;89:145- 51.
17. Kovavisarach E, Chairaj S, Tosang K, Asavapiriyanont S, Chotigeat U. Outcome of teenage pregnancy in Rajavithi Hospital. J Med Assoc Thai 2010;93:1-8.
18. Chen X, Wen SW, Fleming N, Demissie K, Rhoads GG, Walker M. Teenage pregnancy and adverse birth outcome: a large population based retrospective cohort study. Int J of Epidemiol 2006; 36: 368-73.