การเปรียบเทียบภาวะคลื่นไส้อาเจียนระหว่างผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านอาการอาเจียนและผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านอาการอาเจียนร่วมกับน้ำขิงในผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัดสูตร AC และ FAC โรงพยาบาลมะเร็งลพบุรี
คำสำคัญ:
ภาวะคลื่นไส้อาเจียน, ยาต้านอาการอาเจียน, น้ำขิง, ยาเคมีบำบัดบทคัดย่อ
ภูมิหลัง : เคมีบำบัดเป็นวิธีหนึ่งในการรักษาโรคมะเร็ง เพื่อ ทำลายหรือควบคุมเซลล์มะเร็งให้มีขนาดเล็กลง พร้อมทั้งควบคุม การเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งไม่ให้โตขึ้น โดยสูตรของยาเคมีบำบัด มีหลายสูตร และสูตรที่รักษามะเร็งเต้านมที่นำมาใช้ส่วนใหญ่คือ สูตร Adriamycin + Cyclophosphamide (AC) และ 5-Fluorouracil+ Adriamycin + Cyclophosphamide (FAC) แต่มีผลข้างเคียงที่ พบบ่อยคือ อาการคลื่นไส้อาเจียน โดยทั่วไปแพทย์จะมีให้ยาเคมี บำบัดร่วมกับยาต้านอาการอาเจียน แต่อาจมีการเสริมการป้องกัน ภาวะคลื่นไส้อาเจียนโดยใช้สมุนไพรร่วมด้วย
วัตถุประสงค์ : เพื่อ เปรียบเทียบภาวะคลื่นไส้อาเจียนระหว่างผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านการ อาเจียนกับผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านการอาเจียนร่วมกับน้ำขิง ในผู้ป่วย ที่ได้รับยาเคมีบำบัดสูตร Adriamycin + Cyclophosphamide (AC) และ 5-Fluorouracil+ Adriamycin + Cyclophosphamide (FAC) ที่มารับบริการแผนกเคมีบำบัด โรงพยาบาลมะเร็งลพบุรี
วิธีการ : เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จำนวน 60 ราย แบ่งเป็น กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 30 ราย โดยใช้เครื่องมือวิจัย ที่เป็นแบบสอบถาม ซึ่งประกอบไปด้วย ข้อมูลทั่วไป ได้แก่ อายุ การศึกษา อาชีพ จำนวนครั้งของการได้รับยาเคมีบำบัด และการเกิด ภาวะคลื่นไส้อาเจียน ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาจาก ผู้เชี่ยวชาญ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการตอบแบบสอบถามระหว่าง เดือน 1 มกราคม – 31 มีนาคม 2562 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ พรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติ อนุมาน ได้แก่ Chi-Square Test
ผล : กลุ่มควบคุมที่ได้รับยาต้าน การอาเจียนและกลุ่มทดลองที่ได้รับยาต้านการอาเจียนร่วมกับ น้ำขิง เกิดภาวะคลื่นไส้อาเจียน ร้อยละ 60.0 และ 40.0 ตาม ลำดับ โดยการเกิดภาวะคลื่นไส้อาเจียนระหว่างกลุ่มทดลองและ กลุ่มควบคุมแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ
สรุป : จากการ ค้นพบดังกล่าว ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดแจ้งเกี่ยวกับการใช้น้ำขิง และ สัดส่วนของการเกิดภาวะคลื่นไส้อาเจียนยังพบร้อยละ 40 ดังนั้นยัง คงต้องมีการพัฒนาแนวทางหรือวิธีที่จะช่วยลดการเกิดภาวะคลื่นไส้ อาเจียน เช่น อาจจะใช้สมุนไพรชนิดอื่น หรือเพิ่มปริมาณความเข้ม ข้นของน้ำขิง หรือเพิ่มจำนวนครั้งในการให้ดื่มน้ำขิง ในผู้ป่วยมะเร็งที่ ได้รับยาเคมีบำบัดสูตร Adriamycin + Cyclophosphamide (AC) และ 5-Fluorouracil+ Adriamycin + Cyclophosphamide (FAC)
เอกสารอ้างอิง
Radiation Oncology. The knowledge about Chemotherapy)[Internet]. chulacancer.net. [cited 2020 Jan 16 ].Available from: https://www.chulacancer.net/patient-list-page.php?id=323.
Nation cancer institute. common termonology criteria for adverse event v.4.0; 2012.
Ubon J. The effect of drinking ginger juice to reduce nausea in chemotherapy cancer patients. Nursing Department, Srinagarind Hospital, Khonkaen University; 2015.
Suphat S. Effectiveness of ginger as herb for reducing nausea. Department of Clinical Pharmacy. Faculty of Pharmacy. Khonkaen University;2016.
Keating A, Chez RA. Ginger syrup as an antiemetic in early pregnancy. Altern Ther Health Med 2002;8:89–91.
Pillai AK, Sharma KK, Gupta YK, Bakhshi S. Anti-emetic effect of ginger powder versus placebo as an add-on therapy in children and young adults receiving high emetogenic chemotherapy. Pediatr Blood Cancer 2011;56:234–8.
Praveda K. Ginger: Reduce nausea and Vomitting. Journal of Nursing, Siam University2018, 19: 148–60.
Radiation Oncology. Nausea in cancer treatment [Internet].chulacancer.net. [cited 2019 Dec 6]. Available from: https://www.chulacancer.net/patient-list.php?gid=46.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
ข้อความและข้อคิดเห็นต่างๆ เป็นของผู้เขียนบทความ ไม่ใช่ความเห็นของกองบรรณาธิการหรือของวารสารกรมการแพทย์