การทำวิจัยในคน: การขอความยินยอมโดยให้ข้อมูล และการเขียนเอกสารชี้แจงข้อมูลสำหรับอาสาสมัคร
คำสำคัญ:
การขอความยินยอมโดยให้ข้อมูล, เอกสารชี้แจงข้อมูลสำหรับอาสาสมัคร, เอกสารแสดงความยินยอมเข้าร่วมการวิจัยบทคัดย่อ
การขอความยินยอมเป็นกระบวนการขออนุญาตอาสาสมัครให้เข้าร่วมโครงการก่อนเริ่มดำเนินการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ หลังจากอาสาสมัครได้รับข้อมูลเกี่ยวกับโครงการวิจัยอย่างครบ ถ้วนสมบูรณ์ และมีความมั่นใจว่าอาสาสมัครเข้าใจรายละเอียดโครงการวิจัยอย่างถ่องแท้ เอกสาร การขอความยินยอมประกอบด้วย เอกสารคำชี้แจงข้อมูลสำหรับอาสาสมัคร (ส่วนที่ 1) จะต้องมีข้อมูล เพียงพอให้อาสาสมัครเข้าใจ และตัดสินใจที่จะเข้าร่วมการวิจัย เอกสารคำชี้แจงควรประกอบด้วย ข้อมูลที่เขียนด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ไม่มีศัพท์เทคนิค ได้แก่ วัตถุประสงค์ของการวิจัย เหตุผลที่เชิญ อาสาสมัครเข้าร่วมการวิจัย ความเสี่ยงหรือความไม่สุขสบายที่อาจเกิดขึ้น ประโยชน์ต่ออาสาสมัครจำนวนอาสาสมัครโดยประมาณ วิธีการดำเนินการวิจัย ค่าตอบแทนที่อาสาสมัครจะได้รับ การรักษา ความลับ บุคคลที่จะติดต่อเมื่อมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโครงการวิจัย และสิทธิของอาสาสมัครในการวิจัย และ เอกสารแสดงความยินยอมเข้าร่วมการวิจัย (ส่วนที่ 2) ซึ่งอาสาสมัครจะต้องลงนามด้วยตนเอง และด้วยความสมัครใจ ผู้วิจัยจะต้องแสดงให้คณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยเห็นว่าจะดำเนินการ อย่างไรต่ออาสาสมัครตามแนวทางปฏิบัติหลักจริยธรรม 3 ประการ ได้แก่ หลักความเคารพในบุคคล หลักคุณประโยชน์ ไม่ก่ออันตราย และหลักความยุติธรรมดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
2015-12-31
รูปแบบการอ้างอิง
จุลพุ์ปสาสน์ น., & ล่ามช้าง ส. (2015). การทำวิจัยในคน: การขอความยินยอมโดยให้ข้อมูล และการเขียนเอกสารชี้แจงข้อมูลสำหรับอาสาสมัคร. พยาบาลสาร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 42, 201–206. สืบค้น จาก https://he02.tci-thaijo.org/index.php/cmunursing/article/view/57319
ฉบับ
ประเภทบทความ
บทความวิชาการ
สัญญาอนุญาต
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของวารสารพยาบาลสาร
ข้อความที่ปรากฏในบทความแต่ละเรื่องในวารสารวิชาการเล่มนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแต่ละท่านไม่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณาจารย์ท่านอื่นๆในมหาวิทยาลัยฯ แต่อย่างใด ความรับผิดชอบองค์ประกอบทั้งหมดของบทความแต่ละเรื่องเป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน หากมีความผิดพลาดใด ๆ ผู้เขียนแต่ละท่านจะรับผิดชอบบทความของตนเองแต่ผู้เดียว