การพัฒนาการดูแลผู้ป่วยเบาหวานอย่างครบวงจร CUP เสลภูมิ-ทุ่งเขาหลวง อำเภอเสลภูมิ -ทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด พ.ศ. 2555

ผู้แต่ง

  • อาภรณ์ นันโท

คำสำคัญ:

การพัฒนาการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน, การดูแลผุ้ป่วยโรคเรื้อรัง

บทคัดย่อ

รูปแบบและวิธีการศึกษา : การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (participation action research) ภายใต้แนวคิด management system theory และchronic care model

วัตถุประสงค์ : เพื่อพัฒนาระบบเชื่อมต่อข้อมูลของผู้ป่วยเบาหวานให้เกิดแนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจน และครบวงจรและเพื่อลดอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

รูปแบบการศึกษา : โดยศึกษาในกลุ่มตัวอย่างเฉพาะเจาะจง (purposive sampling) ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเสลภูมิ ของปีงบประมาณ 2555 จำนวน 1,000 ราย ตามคุณสมบัติที่กำหนดดดยทีมสหวิชาชีพทุกสาขา จำนวน 100 คน 

ผลการศึกษา : การพัฒนาการดูแลผู้ป่วยเบาหวานอย่างครบวงจร CUP เสลภูมิ-ทุ่งเขาหลวง พบว่า1) อัตราผู้ป่วยเบาหวานที่มีระดับ FBS อยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ คิดเป็น ร้อยละ 72.32, อัตราผู้ป่วยเบาหวานที่มีระดับ HbA1c< 7 คิดเป็น ร้อยละ72.32, อัตราการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากภาวะแทรกซ้อนเฉียบพลัน คิดเป็น ร้อยละ 30.18, ผู้ป่วยเบาหวานที่มีภาวะแทรกซ้อนทางไต คิดเป็นร้อยละ 14.62, และอัตราผู้ป่วยเบาหวานที่มีแผลที่เท้า คิดเป็นร้อยละ 0.1

สรุป : การศึกษาการพัฒนาการดูแลผู้ป่วยเบาหวานอย่างครบวงจร CUP เสลภูมิ-ทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด ในปี พ.ศ. 2555 ซึ่งเกิดจากการมีส่วนร่วมในทีมสหวิชาชีพครั้งนี้ สามารถนำมาเป็นแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนและมีระบบมากขึ้น ซึ่งจะมีโอกาสในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

เอกสารอ้างอิง

กองสถิติสาธารณสุข สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข. สถิติสาธารณสุข. กรุงเทพฯ: สำนักนโยบายและ

แผนกระทรวงสาธารณสุข, 2547

สำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค. การรายงานการประเมินสถานการณ์โรคและปัจจัยเสี่ยงโรคไม่ติดต่อ

และการบาดเจ็บ,2549.

เทพ หิมะทองคำ และคณะ. ความรู้เรื่องโรคเบาหวานฉบับสมบูรณ์. พิมพ์ครั้งที่ 3. กรุงเทพฯ: เรือนแก้วการพิมพ์; 2548.

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. คู่มือการส่งเสริมสุขภาพวัยทำงาน. พิมพ์ครั้งที่ 3. นนทบุรี: กระทรวงสาธารณสุข;2545.

Wild S, Roglic G, Green A, Sicree R, King H. Diabetes Care. Global prevalence of diabetes: estimates for the year 2000 and projections for 2030. 2004.

สุภางค์ จันทวานิช. การวิเคราะห์ข้อมูลในการวิจัยเชิงคุณภาพ. (พิมพ์ครั้งที่ 9). กรุงเทพมหานคร : สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ; 2552.

Bodenheimer T, Lorig K, Holman H, Grumbarch K. Patient self management of chronic disease in

primary care. JAMA. 2002.

Anderson G, Horvath J. The Growing Burden of Chronic Disease in America, Public Health

Reports. May-June 2004. Accessed February 6, 2007

วงเดือน ฦาชา และคณะ. การพัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน โรงพยาบาลชัยภูมิ. ชัยภูมิ: โรงพยาบาลชัยภูมิ.2553.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2025-02-28

รูปแบบการอ้างอิง

นันโท อ. . (2025). การพัฒนาการดูแลผู้ป่วยเบาหวานอย่างครบวงจร CUP เสลภูมิ-ทุ่งเขาหลวง อำเภอเสลภูมิ -ทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด พ.ศ. 2555. วารสารโรงพยาบาลมหาสารคาม, 11(2), 107–112. สืบค้น จาก https://he02.tci-thaijo.org/index.php/MKHJ/article/view/273957

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย