การเปรียบเทียบการวัดค่าปริมาณรังสีจากเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ด้วยหัววัดสองชนิดของเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สำหรับการจำลองรักษา
คำสำคัญ:
เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สำหรับจำลองการรักษา, หุ่นจำลอง, หัววัดรังสีชนิดบรรจุด้วยก๊าซ, หัววัดรังสีชนิดตัวกลางเป็นของแข็งบทคัดย่อ
บทนำ: โดยทั่วไปแล้วหน้าจอของเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์จะมีการแสดงค่าปริมาณรังสีที่ได้รับจากการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ตามเทคนิคที่ใช้ ซึ่งการตรวจสอบความถูกต้องของค่าที่แสดงหน้าจอมีความสำคัญก่อนนำค่าไปใช้ โดยการตรวจสอบสามารถทำได้โดยการวัดค่าปริมาณรังสีที่ได้เทียบกับค่าที่แสดงบนหน้าจอ อย่างไรก็ตามหัววัดรังสีที่ใช้นี้มีทั้งแบบชนิดบรรจุด้วยก๊าซ และชนิดตัวกลางที่เป็นของแข็ง ซึ่งวิธีการวัดและคำนวณที่แตกต่างกัน วัตถุประสงค์: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าปริมาณรังสี CTDIvol ที่ได้จากหัวทั้งสองแบบ วิธีการศึกษา: ทำการวัดปริมาณรังสีในหุ่นจำลองจากการใช้เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์จำนวน 16 สไลซ์ สำหรับการจำลองรักษารุ่น Optima 580 ของบริษัทจีอี เฮลท์แคร์ ประเทศไทย ด้วยหัววัดปริมาณรังสีมาตรฐานชนิดบรรจุด้วยก๊าซที่ใช้หลักการแตกตัวเป็นไอออน และหัววัดชนิดตัวกลางที่เป็นของแข็ง โดยใช้พารามิเตอร์ตามเทคนิคการตรวจส่วนสมอง และช่องท้องของการจำลองรักษา นำค่าที่ได้มาหาร้อยละความแตกต่างของค่าปริมาณรังสีจากเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์แบบปริมาตร ที่แสดงบนหน้าจอ และที่ได้จากการวัด ผลการศึกษา: หัววัดชนิดตัวกลางที่เป็นของแข็งสามารถวัดค่าปริมาณรังสี CTDIvo ได้น้อยกว่าหัววัดปริมาณรังสีมาตรฐานชนิดบรรจุด้วยก๊าซ โดยมีค่าร้อยละความแตกต่าง เท่ากับ 10.20 และ 5.02 สำหรับเทคนิคการตรวจส่วนสมอง และ การตรวจส่วนช่องท้อง ตามลำดับ สรุปผลการศึกษา: ค่าปริมาณรังสีจากเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ที่วัดได้จากหัววัดชนิดตัวกลางที่เป็นของแข็งมีค่าน้อยกว่าที่วัดได้จากรังสีมาตรฐานชนิดบรรจุด้วยก๊าซ
Downloads
เอกสารอ้างอิง
American Association of Physicists in Medicine (AAPM) Report No.96 The Measurement, Reporting, and Management of Radiation Dose in CT. College Park: AAPM; 2008.
CIRS CT Dose Phantom. Chesterland: LACO, Inc; [updated 2017; cited 2017 May 15]. Available from: http://www.lacoonline.com/cgi-bin/lacoonline/00177.html.
International Atomic Energy Agency (IAEA) human health series No.19 Quality assurance programme for computed tomography diagnostic and therapy applications. Austria: IAEA; 2012.
National Council on Radiation Protection and Measurements. NCRP Report No. 99 Quality Assurance for Diagnostic Imaging. USA: NCRP; 1998.
Technical reports series No.457 Dosimetry in diagnostic radiology: an international code of practice. Austria: International Atomic Energy Agency (IAEA); 2007.
CT Dose Profiler user’s manual. Sweden: RTI ElectronicAB; 2015.
Grönlund E. Calibration & Clinical Measurements in Computed Tomography-An Evaluation of Different Dosimetric Methods: University of Gothamburk; 2013.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของสมาคมรังสีเทคนิคแห่งประเทศไทย (The Thai Society of Radiological Technologists)
ข้อความที่ปรากฏในบทความแต่ละเรื่องในวารสารวิชาการเล่มนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแต่ละท่านไม่เกี่ยวข้องกับสมาคมรังสีเทคนิคแห่งประเทศไทยและบุคคลากรท่านอื่น ๆในสมาคม ฯ แต่อย่างใด ความรับผิดชอบองค์ประกอบทั้งหมดของบทความแต่ละเรื่องเป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน หากมีความผิดพลาดใดๆ ผู้เขียนแต่ละท่านจะรับผิดชอบบทความของตนเองแต่ผู้เดียว

